Các bước giúp bạn thành thạo kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là kỹ thuật nhảy xa phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này một cách chính xác cần phải luyện tập chăm chỉ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thành thạo kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi này chỉ trong vòng 3 phút. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là gì?

Nhảy xa là một động tác bật nhảy vượt qua các chướng ngại vật. Nó bao gồm nhiều động tác liên kết với nhau và tạo thành một khối thống nhất. Nhiều giai đoạn được áp dụng trong nhảy xa đó chính là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Để có được một thành tích tốt trong thi đấu thì các yếu tố như tốc độ, sức mạnh là rất cần thiết, đồng thời bạn cũng cần nắm cho vững các kỹ thuật căn bản để áp dụng đúng lúc.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi
Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Giai đoạn chạy đà

Chạy đà là giai đoạn vô cùng quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. Mục đích của giai đoạn chạy đà chính là tạo ra một tốc độ cao nhất trước khi giậm nhảy bởi tốc độ chạy càng cao thì giậm nhảy mới có thể càng đi xa được. Để có thể hoàn thành giai đoạn chạy đà một cách tốt nhất, bạn cần đo quãng đường chạy trước mắt. Mỗi người với mỗi sải chân khác nhau với nhiều cách chạy khác nhau sẽ cần đo đường chạy sao cho hợp lý.

Chạy đà là giai đoạn quan trọng trong nhảy xa
Chạy đà là giai đoạn quan trọng trong nhảy xa

Để chạy đà tốt, bạn nên chạy thử để xác định quãng đường một cách chính xác. Việc này vô cùng cần thiết bởi những bước chạy đà hợp lý và tiếp xúc với ván giậm nhảy đúng thời điểm sẽ giúp cho thành tích được nâng cao rất nhiều.

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn này bắt đầu sau khi bạn đã chạy những bước đà cuối cùng, khi đã đạt được tốc độ tối đa và bắt đầu đặt chân vào ván giậm nhảy. Chân thuận nên là chân giậm nhảy để có thể tạo ra một lực tác động lớn nhất. Lực giậm nhảy càng cao sẽ giúp bạn bay càng xa và thành tích đương nhiên cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Giai đoạn trên không

Đối với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, bạn cần đưa chân lăng lên cao sau khi giậm nhảy để có thể dồn trọng tâm vào phía trên để cơ thể bay được trên không càng lâu càng tốt. Sau đó, 2 chân sẽ đưa lên song song như tư thế ngồi, 2 tay giơ lên cao và chuẩn bị tiếp đất.

Giai đoạn tiếp đất

Lúc này, khi cơ thể sắp tiếp đất, bạn cần giơ 2 tay về phía sau để cân bằng trọng tâm cơ thể. Duỗi thẳng chân và tiếp đất sẽ tạo nên một lực tác động rất lớn vào đôi chân. Vì thế, bạn cần gập chân lại khi vừa tiếp đất để giảm lực tác động và ngăn chặn những rủi ro chấn thương có thể xảy ra.

Giai đoạn chuẩn bị tiếp đất
Giai đoạn chuẩn bị tiếp đất

Để có thể tiếp đất một cách tốt nhất, bạn cần ngả người về phía trước, tránh việc cơ thể bị đẩy về phía sau ảnh hưởng không tốt tới thành tích thi đấu.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, việc chạy đà là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành tích của bạn trong bộ môn này. Nếu quãng đường chạy đà quá dài sẽ khiến cơ thể mất sức và lúc này, sức bật bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Do đó, quãng đường chạy của bạn cần được xác định một cách rõ ràng nhất để tạo ra một sức bật tốt nhất. Ngoài ra, để thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi thuần thục nhất bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Tập luyện chạy đà một cách chăm chỉ.
  • Tăng dần tốc độ trên đường chạy và hạ thấp trọng tâm.
  • Sử dụng vạch báo hiệu để điều chỉnh các bước đà sao cho hợp lý.

Như vậy, kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi đã được giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích và giúp bạn đạt được thành tích tốt nhất trong bộ môn này.

Add Comment